Bước đột phá trong hình thức bồi dưỡng nữ ứng viên tiềm năng trong kỳ bầu cử năm 2016

Bước đột phá trong hình thức bồi dưỡng nữ ứng viên tiềm năng trong kỳ bầu cử năm 2016

 

Bài phát biểu của Tiến sỹ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc, Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại lễ ra mắt chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” 

Hà Nội, ngày 18 tháng 09 năm 2015 – Khóa bồi dưỡng đầy sáng tạo dành cho các nữ ứng viên tiềm năng vừa chính thức được ra mắt ngày hôm nay nhằm cung cấp những kiến thức và kỹ năng các nữ ứng viên cần để thành công trong kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2016.

Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” do dự án Lãnh đạo nữ giữa Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Ngoại giao xây dựng có thể được truy cập và tham gia học tại địa chỉ www.sansangdethanhcong.com.

Hiện nay chỉ có hơn 24% đại biểu dân cử đương nhiệm trên cả nước là nữ giới. Việt Nam cần tăng số lượng nữ giới sẵn sàng và tự tin tham gia ứng cử để có thể đạt được mục tiêu tối thiểu 35% đại diện nữ trong các cơ quan dân cử như đã đặt ra trong Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị và Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới. Chính vì vậy, Chương trình đào tạo trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” hướng đến hỗ trợ Việt Nam đảm bảo sự đại diện ngang bằng của hai giới trong các cơ quan dân cử.

Phát biểu trong sự kiện ra mắt chương trình bồi dưỡng, Tiến sỹ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc và Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đề cập đến những rào cản ảnh hưởng đến thành công của các nữ ứng viên như thời gian, khoảng cách địa lý và tài chính. “Chương trình bồi dưỡng trực tuyến được xây dựng nhằm phá bỏ những rào cản này,” Tiến sỹ Mehta cho biết.

Nhấn mạnh đến tính đột phá của Chương trình, ông Dương Chí Dũng, Trợ lý Bộ trưởng, Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao tin tưởng rằng Chương trình bồi dưỡng trực tuyến mang đến cách tiếp cận linh hoạt giúp người học ở nhiều địa bàn cả thành thị và nông thôn đều có thể học tập: “Chương trình có tính tùy biến cao, người học có thể kết nối vào học bất kỳ thời gian nào thích hợp, có thể tải về máy tính hoặc các thiết bị truyền thông đa phương tiện như máy tính bảng, điện thoại thông minh.”

Chương trình bồi dưỡng đặc biệt này có sự tham gia giảng dạy của lãnh đạo cấp cao từ Quốc hội, Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu chính sách và phụ nữ tham chính.

“Sẵn sàng để thành công” được thiết kế nhằm nâng cao sự tự tin của các nữ ứng viên bằng cách cung cấp cho họ một lộ trình để tham gia ứng cử hiệu quả hơn. Các nữ ứng viên sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về hệ thống chính trị Việt Nam, quy trình đề cử ứng viên cho kỳ bầu cử, cũng như vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình lựa chọn ứng viên và bầu cử.

Đồng thời, “Sẵn sàng để thành công” sẽ cung cấp cho người học các kỹ năng quan trọng cho quá trình ứng cử như xây dựng và trình bày chương trình hành động, thuyết trình, tiếp xúc cử tri và làm việc với báo chí. Hơn thế nữa, “Sẵn sàng để thành công” khuyến khích sự tương tác tích cực giữa các học viên và đội ngũ tư vấn chuyên môn của chương trình thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập và diễn đàn trao đổi.

Chương trình bồi dưỡng, gồm 08 học phần, không thu phí và có thể truy cập trực tuyến hoặc tải về sử dụng trong điều kiện không có Internet vào bất cứ thời điểm nào. Học viên được khuyến khích dành một giờ mỗi ngày trong hai tháng liên tục để theo dõi các bài giảng, nghiên cứu các tài liệu, làm các câu hỏi trắc nghiệm và bài tập. Các học viên hoàn thành khóa học sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

“Để chuẩn bị đầy đủ cho kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp năm 2016, cần tập trung nhiều nguồn lực để nâng cao năng lực, nhưng dù như vậy cũng không thể bồi dưỡng tất cả nữ ứng viên tiềm năng trên cả nước thông qua các lớp tập huấn trực tiếp,” Tiến sỹ Mehta nhấn mạnh. “Tuy nhiên, với việc việc sử dụng công nghệ số, nhiệm vụ này trở nên khả thi. Mục tiêu của chúng ta là tất cả phụ nữ ở mọi miền trên đất nước Việt Nam đều có thể tham gia và học hỏi từ khóa bồi dưỡng này.”

Hoan nghênh sáng kiến này của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Ngoại giao, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, một trong những giảng viên của Chương trình, khẳng định cam kết của Hội liên hiệp Phụ nữ trong việc phổ biến rộng rãi khóa học. “Chúng tôi hy vọng rằng những phụ nữ đăng ký tham gia khóa đào tạo trực tuyến này sẽ có thêm hiểu biết về hệ thống chính trị, nắm được quy trình bầu cử, trở nên tự tin hơn trong các cuộc tiếp xúc cử tri và có thể trở thành những người lãnh đạo, chính trị gia giỏi.”

Chương trình đào tạo trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” đi vào hoạt động đúng vào thời điểm  Việt Nam đang chuẩn bị cho kỳ bầu cử trong năm 2016. Đồng thời, được ra mắt chỉ một tuần trước khi các lãnh đạo thế giới thông qua các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals), công cụ bồi dưỡng này nhất quán với Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ 5 (SDG5) về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ, cụ thể là mục tiêu đảm bảo sự tham gia đầy đủ, hiệu quả và cơ hội lãnh đạo bình đẳng của phụ nữ ở tất cả các cấp trong đời sống chính trị, kinh tế và khu vực công.


Để có thêm thông tin về Chương trình đào tạo và Dự án, liên hệ:

Nguyễn Việt Lan (Ms.) – Cán bộ Truyền thông, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
SĐT: 04 3850 0158
Email: nguyen.viet.lan@undp.org

Đỗ Việt Hà (Ms.) – Điều phối viên Truyền thông, Dự án Lãnh đạo nữ
SĐT: 04 3944 8527
Email: lanhdaonu@gmail.com

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 15906
  • Tổng lượt truy cập 3,317,210