Tìm kiếm Tài năng Nghiên cứu Việt Nam

Tìm kiếm Tài năng Nghiên cứu Việt Nam

 

Ngày 3/10/2014, tại khách sạn Văn Miếu – Khâm Thiên – Hà Nội đã diễn Hội thảo: Báo cáo kết quả nghiên cứu dành cho các nghiên cứu viên trong hoạt động Tài trợ nghiên cứu với nội dung: TÌM KIẾM TÀI NĂNG NGHIÊN CỨU VIỆT NAM” nằm trong khuôn khổ dự án: Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế do Bộ Ngoại giao phối hợp với tổ chức UNDP (Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc) tổ chức.

 

Dự án Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo: Nâng cao năng lực cho nữ cán bộ lãnh đạo và quản lý phục vụ hội nhập quốc tếnhằm nâng cao năng lực cho phụ nữ trong giai đoạn hội nhập quốc tế, đặc biệt là tăng cường sự tham gia các vị trí lãnh đạo và đại diện của phụ nữ trong khu vực nhà nước. Thông qua các nghiên cứu, phân tích, các chương trình đào tạo và nhiều hoạt động khác, Dự án sẽ góp phần hạn chế những thách thức đang đặt ra cản trở sự tham gia của phụ nữ trong vai trò quản lý và lãnh đạo, qua đó tăng cường sự đóng góp của phụ nữ phục vụ triển khai chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

 

Giải quyết mục tiêu ngắn hạn: Nâng cao năng lực cho nữ cán bộ lãnh đạo và quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, đặc biệt nâng cao nhận thức cho các cán bộ nữ đang tham gia quản lý về những vấn đề mới đặt ra trong triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, dự án đã hướng dẫn triển khai các đề tài nghiên cứu về vấn đề này trên diện rộng về quy mô và địa bàn nghiên cứu. Cuộc thi Tìm kiếm tài năng nghiên cứu Việt Nam chính là buổi báo cáo đề tài nghiên cứu của các nghiên cứu viên tham gia dự án.

 

Ban giám khảo cuộc thi là: Bà Susan Mackay, Trưởng phòng Truyền thông Liên Hợp Quốc; Bà Jean Munro, Tư vấn kỹ thuật quốc tế của Dự án (UNDP) và bà Nguyễn Thị Bích Như, Tư vấn kỹ thuật trong nước của dự án.


 

Tham gia báo cáo là 13 nhóm nghiên cứu với các đề tài đa dạng, đặc thù được tiến hành nghiên cứu từ tháng 2/2014 với sự tư vấn, hỗ trợ của tổ chức UNDP về các vấn đề liên quan đến nâng cao năng lực lãnh đạo nữ tại nhiều địa phương, ban ngành khác nhau. Cuộc thi còn có sự tham gia của các khách mời đến từ các cơ quan báo chí, viện nghiên cứu, trường đại học, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã cử TS. Dương Kim Anh – Cán bộ thuộc Viện Nghiên cứu Phụ nữ và cán bộ truyền thông của Học viện đến tham dự.

 

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng nghiên cứu Việt Nam diễn ra trong không khí khẩn trương và nghiêm túc với sự tham gia của các ứng viên đến từ Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Vụ Dân tộc Thiểu số, Ủy ban Dân tộc, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, Học viện Tài chính, Bộ Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum....Sau quá trình nghiên cứu, các nghiên cứu viên đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình ở các lĩnh vực như: Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ tại Học viện Tài chính; Bình đẳng Giới trong công tác quản lý, lãnh đạo ngành Giao thông vận tải;  Những yếu tố ảnh hưởng đến năng lực quản lý, lãnh đạo của nữ cán bộ là người DTTS tại chỗ khu vực tây Nguyên; Định kiến Giới và giải pháp nâng cao chất lượng hình ảnh nữ giới trên báo chí Việt Nam; Vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường biển; Giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ DTTS trong lãnh đạo, quản lý cấp phường, xã ở tỉnh Hòa Bình....với những đề xuất, kiến nghị cụ thể cho các đối tượng tại các địa bàn trong mỗi nghiên cứu.


 

Hầu hết các báo cáo đều chỉ ra tính cấp thiết của việc nâng cao năng lực lãnh đạo nữ tại cái địa phương, ban ngành đồng thời tập trung tìm hiểu cặn kẽ về nguyên nhân, thách thức nhằm đề ra giải pháp tác động, thay đổi hiện trạng bất bình đẳng giới trong công tác lãnh đạo nhà nước.


Các báo cáo viên đã nhận được sự hưởng ứng, trao đổi, góp ý của Ban giám khảo và khách mời tham dự nhằm hoàn thiện hơn đề tài nghiên cứu.


TS. Dương Kim Anh - HV Phụ nữ VN trao đổi với nghiên cứu viên báo cáo tại cuộc thi

Nhằm tăng thêm hiệu quả của các nghiên cứu, Ban tổ chức cuộc thi cũng phát phiếu nhận xét đến những người tham gia nhằm trưng cầu ý kiến về sự minh bạch của nội dung và thông điệp; tính khả thi của các gợi ý, đề xuất, chính sách; Phong cách trình bày; Hình thức xây dựng slide báo cáo...


Kết thúc cuộc thi, các ứng viên nghiên cứu tài năng đã được nhận Chứng nhận hoàn thành chương trình nghiên cứu hướng hành động 2014 và các giải thưởng hấp dẫn như: Người trình bày thu hút nhất, Slides hấp dẫn nhất, Xử lý câu hỏi và có câu trả lời tốt nhất, Khuyến nghị hướng hành động nhất, Bài trình bày có cấu trúc rõ ràng nhất...


 

Cuộc thi Tìm kiếm tài năng nghiên cứu Việt Nam chính là một cơ hội để các nữ báo cáo viên thể hiện tài năng nghiên cứu về một vấn đề nóng của xã hội Việt Nam hiện nay. Các kết quả nghiên cứu được đưa ra nhằm khẳng định rõ hơn mục tiêu bình đẳng giới tại Việt Nam nhất là trong lĩnh vực nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho nữ cán bộ. Qua cuộc thi này, Học viên Phụ nữ Việt Nam cũng đã thu nhận được những kiến thức, tài liệu bổ ích phục vụ vấn đề nghiên cứu, giảng dạy tại Học viện.

 

Xuân Quỳnh

http://hvpnvn.edu.vn/Tintuc.aspx?tid=1050

 


Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 20788
  • Tổng lượt truy cập 2,701,994