tập huấn, năng lực lãnh đạo nữ, bình đẳng giới, nâng cao năng lực, quản lý, lãnh đạo nữ, nghị quyết 11, Bộ Chính trị, lãnh đạo nữ ở Việt Nam, báo cáo lãnh đạo nữ, quyền lực mềm

Tóm tắt nghiên cứu: Sự tham gia của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo và quản lý ở Việt Nam

 

Số lượng đại biểu nữ trong Quốc hội Việt Nam đã giảm trong vòng mười năm qua. Năm 1997, Việt Nam thuộc nhóm mười nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ trong Quốc hội. Đến năm 2012, xếp hạng của Việt Nam giảm xuống thứ 44 trên thế giới, với tỉ lệ nữ đại biểu Quốc hội là 24,4%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có nền tảng tốt đảm bảo nữ quyền cho các lãnh đạo nữ như: Việt Nam đã ký kết các hiệp ước quốc tế quan trọng về bình đẳng giới, có một hệ thống pháp lý rất mạnh mẽ, có tổ chức xã hội trên toàn quốc chuyên trách về bình đẳng giới (Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam). Đồng thời, Việt Nam ngày càng có nhiều đại biểu nữ được bầu vào các cơ quan chính quyền cấp tỉnh và địa phương.

 

Trong quá khứ, số lượng nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam thường dao động vào các giai đoạn chuyển đổi kinh tế xã hội. Trên thế giới, những nơi có nhiều lãnh đạo chính trị là nữ thì tỷ lệ hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) lại thường cao. Nếu số lượng phụ nữ tham gia Quốc hội và lãnh đạo ở Việt Nam tiếp tục giảm, phát triển kinh tế xã hội ở nước ta có nguy cơ rơi vào tình trạng trì trệ.


Có 4 lĩnh vực cải thiện có thể dẫn tới tăng đáng kể đại biểu nữ ở Việt Nam.


Thứ nhất, nâng cao nhận thức của quần chúng về lợi ích của việc bầu cho phụ nữ để chống lại các định kiến xã hội của cả nam và nữ.


Thứ hai, thúc đẩy cơ chế chịu trách nhiệm và giám sát để đảm bảo thực thi các chính sách giới của quốc gia.


Thứ ba, đề bạt nhiều phụ nữ hơn vào vị trí lãnh đạo cao cấp, để tạo nguồn ứng cử viên trong các cuộc bầu cử.


Thứ tư, bỏ phân biệt tuổi đối với phụ nữ và cho cả nam nữ có nhiều lựa chọn hơn bằng việc quyết định tuổi hưu trong một khung cụ thể.


Sự tham gia của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo và quản lý ở Việt Nam: policybriefonwomaninnà0130613vn.pdf

 

 

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 58
  • Tổng lượt truy cập 1,339,291