Hội thảo "Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị"

Hội thảo "Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị"

Sáng 2/2, tại TP Hà Tĩnh, Hội LHPN Việt Nam, Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ đã tổ chức Hội thảo khu vực Bắc Trung bộ về “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị”.


Dự hội thảo có ủy viên Bộ Chính trị- Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh: Nghệ an, Quảng Bình, Quảng trị, Thừa thiên Huế.

 

Về phía tỉnh ta có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình; các Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Nam Hồng, Lê Thành Long; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, đại diện một số ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu khai mạc hội thảo

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định: Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm lãnh đạo công tác phụ nữ và thực hiện bình đẳng giới. Các chủ trương quan điểm của Đảng về công tác phụ nữ, bình đẳng giới đã được cục thể hóa trong các chính sách của Nhà nước, các văn bản pháp luật. Việt Nam cũng là nước sớm ký kết và phê chuẩn công ước của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ.

 

Công tác cán bộ nữ trong thời điểm này càng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Bởi năm 2015 là năm đại hội Đảng các cấp, bầu đại biểu Quốc hội HĐND. Phó Chủ tịch Quốc hội mong rằng: Hội thảo sẽ là diễn đàn để các đại biểu trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác cán bộ nữ; đề xuất giải pháp, kiến nghị với Đảng, Nhà nước các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát huy tối đa năng lực, trí tuệ đóng góp tích cực vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và mục tiêu bình đẳng giới.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình: Hà Tĩnh sẽ làm rõ thêm các vấn đề về lý luận và thực tiễn trong công tác cán bộ nữ, nhất là sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị

 

Phát biểu chào mừng hội thảo, thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Bình bày tỏ vui mừng khi Hà Tĩnh được lựa chọn là địa phương tổ chức hội thảo “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị” khu vực Bắc Trung bộ. Đây là hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp các địa phương có những định hướng cho công tác cán bộ nữ; giúp Hà Tĩnh làm rõ thêm các vấn đề về lý luận và thực tiễn trong công tác cán bộ nữ, nhất là sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị để học tập, rút kinh nghiệm.

 

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai thông báo một số tình hình tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử

 

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã phân tích, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới. Trong đó nhiều ý kiến cho rằng: Mặc dù công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới đã được quan tâm. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý còn thấp, nguồn cán bộ nữ còn hẫng hụt... Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa thực sự quan tâm; chủ trương công tác cán bộ nữ chưa được quán triệt thực hiện đầy đủ, thiếu đồng bộ; một bộ phận phụ nữ chưa thực sự phấn đấu vươn lên…

 

Tham luận tại hội thảo nhiều ý kiến đề nghị: Cần đưa vào luật quy định cụ thể về tỷ lệ nữ là đại biểu Quốc hội, hội đồng nhân dân đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới.

 

Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chỉ thị 36 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tiếp tục chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bố trí cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ nữ phát huy năng lực, trí tuệ của mình.

 

(Nguồn:http://hatinhtv.vn/detail/open/id/6168)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 12399
  • Tổng lượt truy cập 4,359,042