Tập huấn “Nhạy cảm Giới trong biên soạn giáo trình và giảng dạy đại học

Tập huấn “Nhạy cảm Giới trong biên soạn giáo trình và giảng dạy đại học

 

Sáng ngày 13/11/2015, Viện Nghiên cứu và phát triển - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức khai mạc khóa tập huấn “Nhạy cảm Giới trong biên soạn giáo trình và giảng dạy đại học”, khóa tập huấn diễn ra từ ngày 13 đến 15 tháng 11 năm 2015.Tham dự khai mạc khóa tập huấn có PGS. TS Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội;  bà Jean Munro - Chuyên gia tư vấn quốc tế Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” - Chuyên gia cao cấp - Cố vấn kỹ thuật của UNDP Việt Nam; bà Phạm Phương Thảo - Cán bộ chương trình Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế”; PGS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, bà Nguyễn Thị Phương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và các học viên đến từ Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức – Bộ Nội vụ, Vụ giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước.


PGS. TS Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc khóa học

Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, PGS. TS Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhấn mạnh: Việc đạt được Bình đẳng giới là một trong số 17 mục tiêu quan trọng của Chương trình Nghị sự Thế giới về Phát triển bền vững toàn cầu. Ở Việt Nam các nội dung về Giới và Bình đẳng Giới cũng đã nhận được sự quan tâm ưu tiên của Đảng và Chính phủ, tuy nhiên đối với đội ngũ giảng viên đại học nói chung và giảng viên của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng, các kiến thức về Giới còn khá xa lạ. Nhằm trang bị các kiến thức về giới và các kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện nhạy cảm giới trong biên soạn giáo trình và giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của nhà trường, Viện Nghiên cứu và Phát triển - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội kết hợp với Dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ phụ nữ phục vụ triển khai hội nhập kinh tế quốc tế (EOWP) đã tổ chức khóa tập huấn “Nhạy cảm Giới trong biên soạn giáo trình và giảng dạy đại học”.


Bà Jean Munro - Chuyên gia tư vấn quốc tế Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế”

Tiếp sau, bà Jean Munro - Chuyên gia tư vấn quốc tế Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” giới thiệu về Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” giữa Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan đóng góp thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị và hành chính. Bên cạnh đó, bà Munro bày tỏ mong muốn qua khóa tập huấn, nhận thức về giới của các học viên sẽ được thay đổi, các học viên sẽ có được các kỹ năng cần thiết để thực hiện nhạy cảm giới trong quá trình biên soạn tài liệu, giáo trình và giảng dạy qua đó hỗ trợ cho sự thành công của mục tiêu chung Dự án.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Đại diện Ban Tổ chức khóa tập huấn, bà Nguyễn Thị Phương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Nhà trường Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Ban Quản lý Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” đã hỗ trợ và tạo điều kiện tổ chức khóa học. Bà Phương cũng đại diện Viện Nghiên cứu và Phát triển bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng cơ hội hợp tác trong tương lai.

Sau khóa tập huấn kéo dài gần 3 ngày trong không khí cởi mở trao đổi, dưới sự hướng dẫn và truyền đạt của PGS.TS. Nguyễn Hữu Minh, các học viên đã lần lượt được tiếp cận và làm rõ những vấn đề cơ bản về Giới như Khái niệm giới, Bình đẳng giới, Định kiến giới, Nhạy cảm giới, Lồng ghép giới, Nhu cầu giới, Luật và các chính sách về giới, Thực trạng bình đẳng giới ở Việt Nam và nguyên nhân, Định kiến giới và khuôn mẫu giới trong tài liệu giảng dạy, Lồng ghép giới trong các bài giảng…


PGS.TS. Nguyễn Hữu Minh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới

Qua khảo sát trước và sau khóa tập huấn, nhận thức cũng như thái độ về vấn đề của các học viên đã được cải thiện rõ rệt cả về chiều sâu và chiều rộng của các vấn đề. Các học viên đã được cung cấp những kiến thức cơ bản về giới, các quan điểm và chính sách của Đảng và Nhà nước về bình đẳng giới cũng như thực trạng bình đẳng giới ở Việt Nam, trên cơ sở đó giúp học viên có được kỹ năng cần thiết lồng ghép vấn đề giới vào việc biên soạn giáo trình và giảng dạy đại học.

Một số hình ảnh khóa Tập huấn “Nhạy cảm Giới trong biên soạn giáo trình và giảng dạy đại học”


(Nguồn: http://inrad.vn/News/2168/4942/tap-huan-nhay-cam-gioi-trong-bien-soan-giao-trinh-va-giang-day-dai-hoc.aspx)

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 8944
  • Tổng lượt truy cập 4,355,587