Ký kết chương trình phối hợp tăng tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Ký kết chương trình phối hợp tăng tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

 

 

Sáng 31/12, tại Hà Nội, Ban thường trực Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ đã tiến hành ký kết chương trình phối hợp góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội khóa XIV và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Dự lễ ký kết có Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Nguyễn Thị Thanh Hòa.

 

Mục tiêu của chương trình phối hợp là phát huy vai trò, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam các cấp nhằm góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong nhiệm kỳ 2016-2021; tăng tỷ lệ nữ đại biểu chuyên trách, nữ đại biểu trong Ủy ban thường vụ quốc hội, cơ quan thường trực các Ủy ban, các Hội đồng của Quốc hội và nữ đại biểu thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân các cấp.

 

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, Nghị quyết số 11 của Bộ chính trị khóa X "Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã xác định chỉ tiêu: phấn đấu đến năm 2020, nữ đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp từ 35% đến 40%, cùng với đó chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 cũng xác định phần đấu tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là trên 35%.

 

Tuy nhiên theo bà Hòa, hiện nay tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội là 24,4%, tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh là 25,7%, cấp huyện là 24,6% và cấp cơ sở là 27,7%. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND có tăng so với nhiệm kỳ trước song so với mục tiêu của Nghị quyết 11 của Bộ chính trị, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới vẫn còn khoảng cách khá lớn. Chương trình phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban TWMTTQ Việt Nam và Đoàn chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam sẽ tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan trong tham mưu về công tác cán bộ nữ, trong tham gia công tác bầu cử. Đây là cơ sở pháp lý để Trung ương Hội và TWMTTQ Việt Nam thống nhất quan điểm chỉ đạo về về ngành dọc và các đơn vị trực thuộc, từ đó phát huy vai trò trách nhiệm của hai cơ quan tổ chức góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, bà Hòa khẳng định.

 

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và nữ đại biểu Hội đồng nhân dân không chỉ là yêu cầu của Đảng mà còn là mong muốn của giới nữ nói riêng, của cả xã hội nói chung. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong những giai đoạn khó khăn nhất của đất nước, phụ nữ là ngọn cờ, tạo động lực để đưa đất nước đi lên. Điều này được minh chứng trong suốt chiều dài lịch sử từ Hai Bà Trưng, bà Triệu đứng lên phất cờ khởi nghĩa, chống giặc xâm lăng, góp phần hun đúc ý chí giải phóng dân tộc cho đất nước. Và những năm chống Pháp, chống Mỹ, các tấm gương nữ anh hùng Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Chiên, Nguyễn Thị Định… đã thể hiện sinh động cho những đóng góp của giới nữ đối với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước.

 

Thay mặt Ban thường trực Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc chuẩn bị ký kết phối hợp giữa hai cơ quan, coi đây là biểu tượng của sự phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên. Đồng tình với 5 nội dung của chương trình phối hợp Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận sẽ cùng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thống nhất trong các văn bản hướng dẫn; trong giới thiệu ứng cử viên; hỗ trợ nâng cao năng lực cho ứng cử viên trong tiếp xúc cử tri; giám sát quá trình triển khai cũng như tiến hành làm tốt công tác truyền thông giới thiệu những điển hình về các tỉnh thành có tỷ lệ nữ cao cần tuyên truyền để các địa phương học hỏi.

 

Tại buổi lễ Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã thay mặt hai cơ quan ký kết chương trình phối hợp góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Sau khi chương trình được ký kết, các hoạt động phối hợp sẽ được tập trung triển khai với 5 nội dung là phối hợp trong tham mưu, đề xuất chính sách; Phối hợp trong thực hiện công tác cán bộ nữ đặc biệt là chủ động trong giới thiệu nguồn nhân lực nữ tham gia ứng cử đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; Phối hợp nâng cao năng lực nữ cán bộ, nữ ứng cử viên, nữ đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp và xây dựng mạng lưới cán bộ nữ; Phối hợp trong giám sát quá trình bầu cử; Phối hợp trong tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người dân về vị trí, vai trò, năng lực của người phụ nữ, về bình đẳng giới.

 

(Nguồn: http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1670&Style=1&ChiTiet=97277)

 

Thông tin về Chương trình phối hợp giữa TWMTTQVN và TWHLHPNVN: http://hoilhpn.org.vn/newsdetail.asp?CatId=262&NewsId=21721&lang=VN

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 43440
  • Tổng lượt truy cập 1,705,623