Tập huấn về kỹ năng quản lý, lãnh đạo dành cho lãnh đạo nữ các cấp xã, huyện và tỉnh tại thành phố Vĩnh Long

Tập huấn về kỹ năng quản lý, lãnh đạo dành cho lãnh đạo nữ các cấp xã, huyện và tỉnh tại thành phố Vĩnh Long

 

(WLP) – Từ ngày 04 đến ngày 07 tháng 11 năm 2014, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” do Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp thực hiện, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Long đã tổ chức khóa bồi dưỡng về kỹ năng quản lý, lãnh đạo dành cho lãnh đạo nữ các cấp xã, huyện và tỉnh tại thành phố Vĩnh Long. Tham dự lớp tập huấn có 150 nữ cán bộ từ cấp xã (55 học viên trong tổng số 109 xã/phường/trị trấn), cấp huyện (51 học viên từ 6 huyện) và cấp tỉnh (44 học viên từ các sở ban ngành) của tỉnh Vĩnh Long.

 

Các kỹ năng quan trọng cho cán bộ nữ ở vị trí quản lý, lãnh đạo được giảng dạy trong khuôn khổ ba lớp tập huấn gồm: (i) kỹ năng lãnh đạo và quản lý; (ii) kỹ năng giao tiếp; (iii) kỹ năng trình bày; (iv) kỹ năng lập kế hoạch; (v) kỹ năng giao việc, ủy quyền; (vi) kỹ năng đánh giá nhân sự và (vii) các vấn đề bình đẳng giới trong công tác quản lý, lãnh đạo nữ.

 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long nhấn mạnh tầm quan trọng của tập huấn, đào tạo trong công tác xây dựng chất lượng nguồn nhân sự đặc biệt là xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ. Mặc dù tỉnh Vĩnh Long đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có sự đóng góp to lớn của lực lượng lao động nữ, song thành tựu đó sẽ được duy trì bền vững hơn cùng với chất lượng nguồn nhân sự nữ ngày càng được củng cố và nâng cao. Bà Hà bày tỏ mong đợi các nữ cán bộ nữ tham gia ba lớp tập huấn sẽ thu nhận được nhiều kiến thức bổ ích, từ các giáo viên giỏi kỹ năng, nhiều kinh nghiệm, để có thể áp dụng được tốt nhất vào công việc của mình cũng như nắm bắt được các cơ hội thăng tiến, đề bạt trong tương lai.

 

Ba lớp tập huấn được tổ chức theo hình thức đào tạo tích cực, lấy người học làm trung tâm, khuyến khích sự trao đổi chủ động giữa học viên với giáo viên nhằm đạt được hiệu quả học tập cao nhất. Sau mỗi nội dung lý thuyết, học viên thực hành bài tập theo nhóm, cùng nhau bàn bạc, thảo luận và trình bày kết quả trước cả lớp. Các tình huống thực tế cũng được học viên chuyển tải vào trong bài thực hành khiến nội dung trình bày giữa các nhóm không bị trùng lặp và hấp dẫn người nghe. Ngoài nội dung kỹ thuật về các kỹ năng phục vụ thiết thực đến công việc chuyên môn, học viên còn có cơ hội cùng nhau tham gia các đội nhóm, giải quyết vấn đề theo nhóm, học hỏi và rèn luyện hơn nữa về kỹ năng làm việc nhóm và tính hợp tác trong công việc.

 

Lớp tập huấn cũng được đón tiếp Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long đến chia sẻ kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo và động viên tinh thần lớp học. Bà Thịnh cũng lắng nghe chia sẻ của học viên về các nhu cầu tập huấn cũng như những khó khăn thách thức đang đặt ra với chị em trong quá trình phấn đấu vươn lên. Bà Thịnh đánh giá cao tinh thần nỗ lực vươn lên của chị em trong công việc và khuyến nghị chị em hãy cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng nhiều hơn nữa để có để đảm đương tốt nhiệm vụ được giao, chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho những vị trí công tác cao hơn.

 

Chương trình tập huấn được thiết kế riêng cho ba lớp tập huấn dựa trên đánh giá nhu cầu của các học viên trước khóa học. Cách tiếp cận mới trong giảng dạy dành cho người lớn, hướng về người học, lấy hiệu quả học tập làm trọng tâm đã thúc đẩy sự tham gia nhiệt tình của học viên và hy vọng các chị sẽ vận dụng nhiều nhất khối kiến thức, kỹ năng được giảng dạy trong thời gian ngắn vào công việc của mình.

 

Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế” hoạt động từ năm 2009 với ba mục tiêu chính:

 

- Nâng cao năng lực cho nữ cán bộ lãnh đạo và quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, đặc biệt nâng cao nhận thức cho các cán bộ nữ đang tham gia quản lý về những vấn đề mới đặt ra trong triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

- Hỗ trợ quá trình chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp năm 2016 và lồng ghép giới vào các chính sách và thực tiễn công tác cán bộ và nhân sự nhằm thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược Quốc gia về bình đẳng Giới giai đoạn 2011 – 2020 và Chương trình Quốc gia về bình đẳng Giới giai đoạn 2011 – 2015.

- Hỗ trợ khuyến nghị và thực thi chính sách liên quan đến sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo, quản lý và nâng cao nhận thức về vai trò và đóng góp của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo thông qua tăng cường nghiên cứu, tọa đàm chính sách và thiết lập mạng lưới quốc tế.

 

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Lượt truy cập
  • Hôm nay 9577
  • Tổng lượt truy cập 4,356,220